Vũ Linh đã đem cho chúng ta những suy nghĩ như thế nào về anh nói riêng, và về nghệ thuật cải lương nói chung:

     Nga     Cuc Mai     Tammy     Tien

 

Cuc Mai , USA, group member

Trong số các fans aí mộ Vũ Linh cuả nhóm Phi Anh, có lẽ tôi là người biết đến anh trể tràng nhất. Từ lúc còn nhỏ theo Mẹ di coi cải lương cho đến khi lập gia  đình và trước khi rời Việt Nam, tôi vẫn thường xuyên coi cải lương đấy chứ, coi nhiều nghệ sĩ biểu diển trên sân khấu, truyền hình và nghe họ qua đài truyền thanh, nhưng vẫn chưa có ai khắc được dấu ấn trong trí cuả tôi.  Nói vậy các bạn có thể nghỉ rằng tôi khó tánh... Không đâu,bất cứ nghệ sĩ nào ca ngọt ngào, diển hết mình dù chưa phải là điêu luyện, tôi cũng mến họ rồi, miển là đừng cố ca 100 chử, ca bài chòi, kéo dài hơi thái quá..hoặc đùa giởn lúc đang diển, diển cương để chọc cười khán giả một cách lố bịch....là tôi chấp nhận rồị.

Qua đây đã hơn 11 năm,trong thời gian đó đi làm trong sở nghe nhạc Mỹ hàng ngày, về nhà thì nghe Tân nhạc cũng thấy đở nhớ VN. Nhưng trong sâu thẩm tâm hồn,tôi cảm thấy thiếu vắng một cái gì dó không diễn tả dược, nó làm tôi khắc khoải,chờ mong, mà cứ thắc mắc mình chờ mong cái gì đây... Một hôm đang online tìm bản Mẹ Tôi thì thấy hiện lên 2 bài: 1 cuả Giao Linh ca và 1 của Vũ Linh, Diệu Hiền, tôi download cả 2. Sau đó ngồi thưởng thức. Bài mà Giao Linh ca đúng là bài tôi muốn tìm, nhưng cứ thử nghe VLuDH ca xem sao. Vừa bắt đầu là Tân nhạc Mẹ Tôi, rồi anh hò Huế và xuống Vọng cổ ngon ơ hà, Cô Diệu Hiền tiếp giọng như người Mẹ đở lời cho con,nghe cảm động làm sao...Bài hát đã làm tôi ngạc nhiên lẫn thích thú. Sau dó cố gắng tìm dược website của PA, nghe những bài  Tân Cổ, Liên Khúc cải lương, tôi mới khám phá ra cái mà tôi thấy thiếu, thấy nhớ mong chính là cải lương, cải lương là quê hương, là kỷ niệm đầy ắp trong tôi mà tôi vì cuộc sống đã bỏ quên một thời gian dài.

Sau khi coi 1 số video CL, cách diễn xuất và giọng ca ngọt ngào, ấm áp cuả VL đã lôi cuốn tôi hoàn toàn, không phải vì thấy VL đang nổi tiếng hay có nhiều nguời ái mộ anh ấy mà tôi ái mộ theo đâu, mà tôi dã nghe các chị em trong forum thảo luận về nhiều tuồng anh dóng, tôi tìm xem, nghiền ngẫm những lời phê bình, coi đi coi lại nhiều lần và phải công nhận để đạt được đỉnh cao ngày nay, anh ấy có giọng ca thiên phú và tài diển xuất lôi cuốn nguời xem.

Dến bây giờ vai diễn của anh trong Trâm Hoa Mai đã khắc một dấu ấn trong trí tôi, và biết đâu những tuồng CL của anh trong tương lai sẽ khắc thêm vài dấu ấn nửa...., mà dấu ấn thì không bao giờ phai mờ, nó sẽ nhắc là tôi đã tình cờ làm quen với tên tuổi Vũ Linh như thế naò.

 

Tien, USA, group member

Tiên may mắn là được Má dìu dắt đi coi Cải Lương từ lúc còn rất nhỏ, từ lúc chưa biết chữ.  Má  Tiên rất thích coi tuồng cổ hồ quãng, hàng tuần có đoàn về rạp Hưng Đạo, thì Tiên đươc Má dẫn đi coi.  Đối với Tiên, đó là một phần thưởng mà Tiên thích nhất.  Thời gian trôi qua, sinh hoạt cuộc sống và tư tưởng có thay đổi, nhưng đi xem cải lương hồ quãng vào mỗi tối thứ bảy là chuyện bất di.

Tiên biết tên của anh Vũ Linh lâu lắm, qua những lời ca tụng và thán phục của những khán giả đã xem qua Vũ Linh.  Thật tình thì Tiên cũng không để ý lắm,  Tiên còn cười thầm trong bụng là "Vũ Linh là ai mà mấy chị mê dữ vậy ...."  Đến một ngày, đoàn Tran Huu Trang về rạp Hưng Đaọ, diễn tuồng "Xa Phu Đi Sứ" , thế là như thường lệ, Má và Tiên đi coi. 

Tiên không biết nói như thế nào để diễn tả hết ý của mình, xin vài dòng chân thành này thay thế ....

Tôi đã yêu chàng xa phu dó
Áo xanh sờn khoát lên người anh
Không che nổi ánh mắt sáng trong
Càng thêm đẹp dáng nguời tao nhã
Gương măt. sáng quả người tài ba
Cất giọng nói sang sảng oai phong
Anh hùng xưa tài nào biết được
Qua dáng ai xuất thần trong tôi

 

Tammy, USA, group member

Hồi ở VN Tammy không biết về Cai luong nhiều, chỉ có một lần được ngượi Chị dẫn đi coi tuồng gì đây ... ...hummm...lâu lâu lắm rồi Tammy không thể nào nhớ ra được, ở taị rạp Hưng Đạo. Tammy không có thích Cailuong lắm, cho nên không có ấn tượng gì về cailuong. Và từ đó cho đến khi Tammy sang định cư ở Hoa Kỳ. Mai cho đến một ngày cuối tuần của năm 1993, người bạn học chung lớp nhờ Tammy thâu lại dùm Cô một tuồng cailuong Hồ Quãng "Chiêu Quân Cống Hồ" do VuLinh va TaiLinh trong vai chánh. Nghe đến hai chữ Cailuong thật sự Tammy khong muốn thâu dùm Cô, nhưng người bạn của Tammy nói "you, hãy xem đi. Me bảo đảm là you sẽ thích nam nghệ sĩ trong tuồng". Quả thật là vậy, càng coi thì sức quyến rũ của nam nghệ sĩ này càng làm Tammy say mê nhiều hơn. Đó là nam Nghệ sĩ Vũ linh. Say mê tùng lời ca tiếng hát, từng một bước đi, và cách diễn xuất của anh.

Vì bản tính thích sưu tầm background và tài nghệ về thần tượng của mình, Tammy không cần biết thần tượng đang ở đâu, hoặc nước nào. Tammy vẫn muốn đi tìm những tài liệu nói về thần tượng của mình. Mặc dù không được một lần gặp mặt nhau, ít ra cũng biêst nhưng biến chuyển trong đời của họ. 

Dù đã ngoài 40, nhưng tiếng hát lời ca của anh vẫn không thay đổi, vẫn ấm áp ngọt ngào và cách diễn xuất thần nhập của anh đã làm bao nhiêu khán giả trong và ngoài nước mãi mãi không quên được nam Nghệ Sĩ Vũ linh. Dĩ nhiên Tammy cũng không ngoại lệ.

 

Nga, USA, group member

Lúc còn nhỏ N cũng có rất nhiều dịp xem cải lương; cũng thích đôi ba nghệ sĩ, nhưng thật tình là chưa xem ai là thần tượng.

Khi định cư ở Mỹ, N hoàn toàn không còn có dịp để xem cải lương nữa bởi vì lúc đó không có phương tiện. Cải lương lúc đó chưa qua được nước ngoài. Cho dến năm 1990-1991, trong nước họ bắt đầu quay cải lương trên video và cho xuất ngoại. Tuồng video cải lương đầu tiên N dược xem là Thúy Kiều - Kim Trong do nghệ sĩ Bạch Tuyết, Thanh Sang, Phượng Liên dóng. Nhưng lúc đó N xem cảm thấy không hay, không thích vì cách hoá trang cũng như cách diễn xuất không được tự nhiên như những gì N còn giữ trong đầu khi còn ở VN xem trên sân khấu, hay xem trên truyền hình; dẫu rằng tuồng do những nghệ sĩ hàng đầu trong giới cải lương trước năm 75 hát. Chính vì vậy mà cái sự ưa thích xem cải lương của N không còn nữa. Một thời gian ngắn sau, videos cải lương càng phát triển mạnh, nhất là các tuồng hồ quảng. Những nghệ sĩ hát lại là những nghệ sĩ mới sau năm 75 mà N không hề biết tên , biết tiếng nên N đã không có chú ý dến.

Rồi cho đến một hôm, N vô tình xem được tuồng Xa Phu Di Sứ do nghệ sĩ Vũ Linh đóng. Lần đầu tiên nhìn thấy VL trên màn ảnh truyền hình, " tâm hồn " cải lương của N dường như bừng dậy. Với gương mặt thanh tú, giọng ca ngọt ngào, truyền cảm , cách diễn xuất linh dộng , thông minh. Chỉ đôi ba phút ngắn ngủi nhìn , nghe chàng Xa Phu mà N đã trở lại xem cải lương từ ngày ấy. Với Vũ Linh khi xem chúng ta có thể thấy được tất cả cái tinh hoa, thiên phú cho một người nghệ sĩ. Anh vào vai rất dễ dàng, tự nhiên, như chính thật là mình. Với lối hóa trang của anh, chúng ta không thấy sự quá lố mà làm nổi bật thêm cái nét dẹp, cái khuôn mặt thon dài thanh thanh của anh. Cách ăn mặc, phục trang của anh sao cho thích hợp với vai trò. Giọng ca lúc bổng xuống trầm, lúc gằn giọng, lúc tha thiết, êm dịu, lúc buồn bả, lúc reo vui nghe thật có hồn. Trong giọng ca có luôn sự diễn xuất thêm vào dó ánh mắt, nụ cười, cái nhăn mặt khi khóc, tay chân ngay cả thân mình cũng hoà theo điệu hát lời ca....đã góp phần vào những vai anh diễn rất " thật " . Khi vào vai tuồng anh không còn là anh mà là nhân vật trong tuồng. Tài hoa dó đã mang đến cho anh bao nhiêu khán giả ái mộ khắp mọi nơi không những trong nước mà cả các nước khác trên thế giới nơi nào có người VN. Vũ Linh đã làm sống lại và đem cải lương Hồ Quảng lên dến đỉnh cao của nó; cho nên chúng ta không ngạc nhiên khi anh đã đứng trên đỉnh vinh quang trên vòm trời nghệ thuật sân khấu cải lương tuồng cổ. Nhưng anh đã không dừng nơi dó mà sau này anh tiếp tục hát những tuồng cải lương xã hội. Và cũng với lối diễn xuất tự nhiên, không quá lố, hiểu được tâm lý nhân vật nên anh vẫn thành công trong những vở tuồng xã hội. Mỗi một tuồng chúng ta đều thấy sự mới lạ, khác nhau nơi anh. Có lẽ chính vì vậy mà anh vẫn còn đứng vững ở ngôi vị số một của sân khấu cải lương.

Từ bao lâu nay, N chỉ là một khán giả âm thầm ái mộ nghệ sĩ VL. Khi đã " ký tên " vào cuốn sổ ái mộ anh rồi thì sẽ là vĩnh viển dù có gì đi chăng nữa. Sau đây N cũng có vài câu nói lên tâm trạng của mình:

Thuở ấy tôi nào có biết gì
Người đâu nhìn thấy mà làm chi
Tài hoa đó một lòng ngưỡng mộ
Khó tìm ai khác, một Vũ Linh