NHẠC CỤ CẢI LƯƠNG
(Please click here for English version)
 
 
Ðàn Nguyệt:
có nhiều tên gọi khác nhau, như Ðàn Kìm, Nguyệt Cầm, quân tử cầm..Gọi là Ðàn Nguyệt bởi vì có thùng đàn tròn như mặt trăng hay mặt nguyệt. Ðàn này là 1 nhạc cụ chính trong nghệ thuật hát Chầu văn của 3 miền Bắc Trung Nam. Ngày nay hầu như mọi dàn nhạc dân tộc như Chèo, tuồng, ca Huế, Cải Lương đều có. Ở trung Hoa cũng có cây đàn này nhưng phím đàn Nguyệt cao, cần đàn nhỏ nên Ðàn Nguyệt nhấn tung nhiều hơn và nó rất hợp với ngôn ngữ đơn âm đa thanh của người Việt.

Nam Xuân
Ðàn Tranh:
Nhiều nước á châu có loại đàn này Ðàn Tranh còn gọi là Ðàn thập lục, (vì có 16 dây) để nhấn rung được nhiều các nghệ nhân thường lắp dây nhỏ, mềm hơn các nước khác. Vật liệu chế tác tốt nhất vẫn là mặt đàn bằng gỗ Ngô đồng, thành đàn bằng gỗ trắc.

Khúc Hát Ân Tình
Ðàn Bầu:
còn có 1 vài tên gọi khác như Ðàn Ðộc huyền, hay độc huyền cầm, nhất huyền cầm... Nói tóm lại đây là cây đàn 1 dây, Với tên gọi Ðàn Bầu vì trái Bầu làm phần cộng hưởng cho âm thanh từ cần đàn( hay Vòi đàn ) phát ra. Ðây là cây đàn có nguồn gốc từ Việt nam. Ðàn rất độc đáo, rất đáng tự hào cho xứ Việt mình. Ðàn tuy chỉ có 1 dây nhưng cách chơi đàn lại rất đặc biệt.
Gảy đàn phải chặn đúng những vị trí chia 2 chia 3, 4, 5 , 6, 8 mới ra những âm thanh chính. Muốn tạo thêm những nốt khác ta phải dung cần đàn kéo căng, hay chùng dây thêm. Do vậy người chơi đàn phải nghe tốt mới đàn hay. Ngày nay ngoài sự có mặt hầu hết các dàn nhạc dân tộc Việt nam, Ðàn Bầu có thể đàn rất nhiều những thể lọai âm nhạc của các giai điệu trên thế giới.

Trầu Cau
Ðàn Nhị:
Nhiều nước á châu có loại đàn này, người Việt thường thích những âm thanh cao, do vậy ống nhị thường nhỏ hơn các nước khác.Ở dàn nhạc Chèo phía bắc Việt nam, Ðàn Nhị được cải tiến rất nhiều, như Nhị 1 (âm thanh cao), rồi nhị 2. Hồ trung, trầm hơn nhị 2, Hồ Ðại âm thanh trầm như Contrebass.
Ngày nay đàn nhị có mặt hầu hết các dàn nhạc Việt nam, các trung tâm băng nhạc ngày nay cũng khai thác âm thanh đàn nhị trong những nhạc phẩm về quê hương hay những ca khúc buồn.
Chú thích: các tài liệu trên được trích ra từ www.phamducthanh.com