Thông thường với doanh nghiệp nhỏ có mức ngân sách không quá lớn, thì chi phí dành cho PR cũng khá khiêm tốn. Vì vậy họ cần tối ưu hoá để mang đến hiệu quả nhất có thể. Giải pháp PR cho doanh nghiệp nhỏ dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều.

Nếu bạn là người điều hành hay phụ trách truyền thông cho một doanh nghiệp nhỏ, thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Doanh nghiệp nhỏ là gì?

giải pháp PR cho doanh nghiệp nhỏ

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa hay còn được biết đến dưới tên gọi chung là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Các yếu tố để định nghĩa, phân loại doanh nghiệp thường dựa trên quy mô, ngân sách và doanh thu.

Theo tiêu chí của Nhóm Ngân hàng Thế giới, doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lượng lao động dưới 10 người, doanh nghiệp nhỏ có số lượng lao động từ 10 đến dưới 200 người và nguồn vốn 20 tỷ trở xuống, còn doanh nghiệp vừa có từ 200 đến 300 lao động nguồn vốn 20 đến 100 tỷ. (Wikipedia)

Ở Việt Nam, theo Điều 6, Nghị định số 39/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ thường là các doanh nghiệp có số lao động tham gia BHXH không quá 100 người, tổng doanh thu không quá 100 tỷ đồng và tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng. (Tuỳ theo từng lĩnh vực kinh doanh cụ thể sẽ có mốc tính khác nhau, tham khảo tại đây)

Những điều cần biết về PR cho doanh nghiệp nhỏ

Quan hệ công chúng hay Public Relations (viết tắt là PR) ngày càng đóng vai trò quan trọng. Để hiểu thêm về khái niệm này, bạn có thể tham khảo tại bài viết PR là gì – Vai trò của PR . Khác với các doanh nghiệp lớn có đội ngũ PR chuyên nghiệp và quy mô. Tại doanh nghiệp nhỏ, phần việc này thường không có ngân sách và quy mô lớn, đôi khi cũng không phải là trọng điểm mà người điều hành muốn tập trung.

giải pháp PR cho doanh nghiệp nhỏ

Nhưng nếu bạn đã nắm được ý nghĩa & tác dụng của PR mang lại, thì bạn sẽ nhận ra phần việc này quan trọng thế nào. Nhưng với mức ngân sách hạn chế, thì bạn cần chú ý điều gì để có thể đạt được hiệu quả PR cao nhất có thể.

Kết hợp giữa PR và quảng cáo

Nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể hiện tại không quan tâm đến PR, nhưng không thể không làm quảng cáo. Với các doanh nghiệp này, quảng cáo thường là phần chiếm nhiều chi phí hoạt động nhất, có thể lên đến 30 – 40%.

Khách hàng của bạn một ngày có thể tiếp nhận hàng trăm mẫu quảng cáo trên các nền tảng khác nhau. Và để trở thành người chiến thắng, đầu tiên bạn cần đạt được sự chú ý của khách hàng. Bạn cần tạo ấn tượng với khách hàng, dựa trên các yếu tố như thông điệp truyền tải, hình ảnh để đạt hiệu quả chiến dịch quảng cáo.

Nếu bạn không có ngân sách để làm PR độc lập, vậy thì hãy kết hợp PR và quảng cáo. Bằng việc tối ưu ngôn từ đưa vào thông điệp quảng cáo, gắn thêm hình ảnh của doanh nghiệp vào trong chiến dịch quảng cáo của mình. Bằng cách này, bạn đã có thể PR một cách “vô hình” cho doanh nghiệp nhỏ mà vẫn mang đến hiệu quả nhất định.

Inhouse hay Outsource?

Với quy mô nhỏ, thường sử dụng nhân sự có thể kiêm nhiệm nhiều công việc, bạn cần cân nhắc có nên tự thực hiện công việc này hay không. Một nhân sự đa di năng có thể đảm nhiều đầu việc khác nhau, nhưng liệu có thực sự đạt hiệu quả cao không vẫn là một dấu hỏi.

Nhưng nếu outsource thuê ngoài toàn bộ vẫn có những vấn đề cần giải quyết. Các đơn vị truyền thông bên ngoài hiện nay đưa ra rất nhiều giải pháp phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng các thành phần công nghiệp, quá quen thuộc phổ biến với khách hàng. Cùng với việc không thực sự nắm được văn hoá, ý nghĩa của doanh nghiệp hay sản phẩm của họ, thì phương án này cũng có thể không đạt được hiệu quả cao nhất.

Vậy giải pháp PR cho doanh nghiệp nhỏ là gì? Hãy kết hợp cả 2 yếu tố này lại. Guerrilla PR (PR kiểu du kích) là phương pháp khả dĩ dành cho bạn. Có thể hiểu đơn giản về phương pháp này như sau.

Tự doanh nghiệp sẽ sản xuất nội dung cho các ấn phẩm truyền thông như thông cáo báo chí, sự kiện, câu chuyện về doanh nghiệp… Nhờ vào sự thấu hiểu về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của mình, những nội dung này sẽ mang đến ý nghĩa và hiệu quả cao hơn việc thuê ngoài.

Sau đó hãy tìm đến các đơn vị cung cấp giải pháp PR truyền thông chất lượng để họ phát tán, lan toả nội dung bạn tạo ra. Thời gian đầu các đơn vị lớn hay các đài truyền hình sẽ không quá chú ý đến nhân vật nhỏ bé như bạn. Nhưng nếu xuất hiện trên diện rộng với tần suất cao, mang đến những câu chuyện khác biệt về doanh nghiệp, sản phẩm của mình. Sẽ đến lúc các đơn vị lớn chủ động tìm đến và hợp tác với bạn.

Làm PR nội bộ

Bạn đừng cho rằng việc PR nội bộ ngay từ bên trong doanh nghiệp không mang lại lợi ích gì. Đối với doanh nghiệp nhỏ, phương pháp này chính là một kênh truyền thông hiệu quả và tiết kiệm.

Hãy để nhân viên của bạn tiếp cận đến các sản phẩm nội bộ nói về lịch sử hình thành và phát triển công ty, các báo cáo về tình hình hoạt động công ty,… Sau đó từ các mối quan hệ của nhân viên, những thông tin này sẽ lan toả đến nhiều người hơn nữa.

Nội dung PR

Một sai lầm thường gặp là cố nhồi nhét quá nhiều về doanh nghiệp vào nội dung PR. Hãy đảm bảo rằng bạn đưa ra những thông tin có giá trị nhất về doanh nghiệp lên các sản phẩm truyền thông với chừng mực hợp lý. Nhồi nhét quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiếp nhận thông tin cũng như nhận xét, đánh giá của khách hàng.

Kết luận

Tại mỗi thời điểm cụ thể, PR sẽ đóng vai trò và mang lại hiệu quả khác nhau. Việc vận dụng khéo léo và hợp lý các giải pháp PR cho doanh nghiệp nhỏ, sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao với chi phí hợp lý. Chúc các bạn thành công!